Daniel Dennett

แดเนียล เดนเน็ตต์ ที่ 3 (Daniel Clement Dennett III)
เดนเน็ตต์ เกิดวันที่ 28 มีนาคม 1942 ในบอสตัน, แมสซาซูเซตต์ พ่อของเขาชื่อแดเนียล (Daniel Clement Dennett, Jr.) และแม่ชื่อรูท (Ruth Leck)
เดนเน็ตต์ ใช้ชีวิตในวัยเด็กในเลบานอน เพราะว่าช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 พ่อของเขาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยต่อต้านการจารกรรม ของหน่วย OSS (Office of Strategic Services ภายหลังคือ CIA) 
เมื่อเดนเน็ตต์อายุได้ 5 ขวบ พ่อของเขาประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก แม่จึงพาเขากลับมาอยู่ที่แมสซาซูเซตต์ 
1959 สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมจากสถาบันอีซีเตอร์ (Philips Exeter Academy) หลังจากนั้นได้มาเรียนที่มหาวิทยาลัยเวสเลยัน (Wesleyan University) อยู่หนึ่งปี
1961 ย้ายมาเรียนที่ฮาร์วาร์ด (Harvard University)
1962 จบปริญญาตรีสาขาปรัชญาจากฮาร์วาร์ด หลังจากนั้นได้ไปศึกษาต่อที่อ๊อกฟอร์ด (University of Oxford) 
แต่งงานกับซูซาน (Susan Bell) พวกเขามีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคน
1965 จบปริญญาเอกด้านปรัญชาจากอ็อกฟอร์ด โดยกิลเบิร์ต ไรล์ (Gilbert Ryle) เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาในการทำงานวิทยานิพนธ์เรื่อง “The Mind and the Brain: Introspective Description in the Light of Neurological Findings; Intentionality” 
หลังเรียนจบได้เริ่มสอนหนังสือที่ ยู.ซี. เออร์วีน (U.C. Irvine) 
1971 ย้ายมาสอนที่ตูฟส์ (Tufts University) ซึ่งเขายังสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้จนปัจจุบัน
1985 ร่วมก่อตั้ง Curricular Software Studio ขึ้นที่ .ตูฟส์
1987 ได้เป็นสมาชิกของ American Academy of Arts and Sciences
2001 ได้รับรางวัล Jean Nicole Prize
2014 ซื้อที่ดินผืนหนึ่งบนเกาะเมน เพื่อทำสวนเล็กๆ และใช้เวลาในการทำวิจัย
ผลงานเขียน

  • From Bacteria to Bach and Back, 2017
  • Caught in the Pulpit, 2013
  • Intuition Pumps and Other Tools for Thinking, 2013
  • Breaking the Spell, 2006
  • Sweet Dream, 2005
  • Freedom Evolves, 2003
  • Brainchildren, 1984-1996
  • Kinds of Minds, 1996
  • Darwin’s Dangerous Idea, 1995
  • Brainstorms, 1978
  • Content and Consciousness

http://www.liverain.com/KillCopy.js

Leave a Reply